Rate this post

Để cá Koi có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển tốt thì yếu tố đầu tiên, tiên quyết, quan trọng nhất chúng ta cần quan tâm chính là nước trong hồ cá . Nước phải luôn trong trạng thái sạch sẽ, đầy đủ oxy. Để có được điều đó, việc sử dụng bộ lọc nước hay thay nước cho bể điều không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để thay nước hay làm sạch bộ lọc nước. Với những bí quyết chăm sóc hồ cá koi dưới đây, các bạn sẽ sở hữu hồ cá Koi đẹp mà không phải thay nước thường xuyên.

Trong quá trình sinh sống, cũng như các loài sinh vật khác, cá Koi cũng thải ra bên ngoài một lượng chất thải nhất định. Ở trong môi trường bể cá, nước chính là nơi chứa đựng các chất thải đó. Nước cũng là môi trường mà cá Koi sinh sống. Chính vì thế, có thể nói cá Koi đang “sống chung” với những chất thải của mình. Vì vậy, việc vệ sinh môi trường nước là điều quan trọng hơn cả. Đó cũng chính là chức năng của bộ lọc nước, của việc thay nước thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn thay nước không đúng cách có thể sẽ làm cá sốc và dẫn đến những điều không mong muốn. Vì thế, nếu muốn hồ cá Koi vẫn được sạch sẽ mà không cần thay nước thường xuyên bạn có thể làm theo cách sau đây:

Sử dụng các chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá Koi: (xem thêm chế phẩm sinh học là gì)

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học làm sạch hồ cá Koi đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Thực tế không phải cứ thay nước thường xuyên là đều tốt cho cá, hay sử dụng bộ lọc nước là có thể yên tâm. Bởi nếu không vệ sinh bộ lọc thường xuyên thì đây sẽ là yếu tố gây ô nhiễm hoặc lây bệnh cho cá.

Chế phẩm sinh học làm sạch nước hồ cá Koi

Tác dụng của chế phẩm sinh học:

  • Tiêu hủy chất thải của cá thải ra và các chất cặn bã, thức ăn dư thừa trong hồ, các chất rắn lơ lững trong nước làm nước trong hơn, đồng thời tăng hàm lượng oxi trong nước cho cá Koi.
  • Khử mùi tanh của hồ, làm sạch và giúp cho nước bể luôn trong
  • Ức chế và diệt sạch các vi khuẩn có hại, mầm bệnh giúp cá khỏe mạnh.
  • Kiểm soát tảo và thúc đẩy sự tăng trưởng của cá nhờ cung cấp các vi sinh có lợi cho hệ tiêu hoá.
  • Cân bằng độ pH, giảm thiểu chất cặn lơ lửng và khí độc (H2S, NH3 & NO2) và giảm phèn trong nước.

Bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng các chế phẩm sinh học thì tuyệt đối không nên sử dụng các chất khử trùng, thuốc kháng sinh trực tiếp, vì như thế sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của chế phẩm sinh học và gây hại cho cá.