Rate this post

Thiết kế hồ cá koi xi măng cần chú ý rất nhiều đến các yếu tố như kích thước hồ cá, bộ lọc xử lý nước, trang trí cây thủy sinh. Tìm hiểu chi tiết hơn về những chú ý đó qua bài viết sau.

Cá koi Nhật Bản nổi tiếng bởi mang ý nghĩa phong thủy tốt cho người nuôi. Loại cá này thường được nuôi trong bể kính, hồ trải bạt hoặc hồ xi măng. Trong đó thì hồ xi măng được đánh giá cao nhất về độ bền cũng như mặt thẩm mỹ. Để hồ koi xi măng được đẹp và đạt chuẩn thì người nuôi cần chú ý một số điều sau.

1. Chọn kích thước hồ cá xi măng phù hợp

Kích thước của hồ cá xi măng nuôi koi phụ thuộc vào diện tích không gian bạn có, phụ thuộc vào số lượng cá bạn muốn nuôi là bao nhiêu. Khi xây hồ chúng ta nên lưu ý xây độ sâu khoảng 80cm đến 120cm, không nên sâu hơn vì sẽ khó nhìn rõ cá. Tuy nhiên nếu cá lớn cỡ 50cm trở lên hay có quá nhiều cá thì hồ phải sâu hơn.

Dung tích hồ tùy theo mặt bằng có sẵn của bạn, từ 4 – 5 mét khối tới vài chục mét khối. Bờ hồ phải được xây cao hơn mặt nước từ 30-40cm để vừa giúp cá koi tránh xa chó, mèo vừa giúp an toàn hơn cho trẻ em nếu chơi gần khu vực hồ cá.

Việc xây dựng hồ koi kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn so với nhu cầu sử dụng thì đều có những ảnh hưởng tiêu cực:

  • Trường hợp hồ xi măng quá nhỏ thì môi trường sống cá koi bị thu hẹp chật chội, sức khỏe cá bị ảnh hưởng bởi lượng oxy trong nước không đủ cho cá. Tiếp đến nếu mật độ nuôi cá quá cao thì phân cả thải ra nhanh bị bẩn, gây ô nhiễm nguồn nước, nếu không xử lý kịp cá dễ bị bệnh và chết.
  • Nếu hồ koi xi măng kích thước quá lớn thì hệ thống xử lý nước, lọc nước phải làm việc liên tục với cường độ cao dẫn đến chi phí vận hành, bảo hành lớn. Tiếp đến việc nuôi cá trong bể quá rộng sẽ khiến người nuôi khó có thể quan sát được hết vẻ đẹp của cá koi trong bể.

Nên lựa chọn kích thước hồ cá koi phù hợp với điều kiện nhà bạn

2. Màu sơn hồ xi măng nên là màu tối

Theo cách nghĩ thông thường bạn sẽ nghĩ sơn các màu sáng  như trắng, xám sẽ làm nổi bật màu sắc rực rỡ của những chú cá koi bên dưới. Tuy nhiên thực chất những màu này sẽ khiến hồ cá trông kém sang và mất thẩm mỹ hơn.

Thay vào đó, bạn nên láng sơn đen lên bề mặt hồ xi măng. Bạn có thể dùng sơn đen chống thấm hòa bột đá đen để tăng vẻ đẹp cũng như độ bền của hồ cá. Trường hợp bạn muốn lát gạch men thì chỉ nên lát ở phía ngoài hoặc phía trên lòng hồ bởi gạch men tuy đẹp nhưng nó không giúp tôn lên màu cá, mặt khác nó cũng khiến cho việc tạo rêu ở hồ gặp nhiều khó khăn.

3. Trang bị đầy đủ bộ lọc xử lý nước hồ koi xi măng

Thông thường khi nuôi cá Koi, phần xử lý nước – hay chính là hệ thống lọc luôn được đặt sự quan tâm hàng đầu. Hồ koi cần được trang bị đầy đủ lọc tràn, lọc đáy, hệ thống đẩy, xả… với công suất phù hợp để hiệu quả lọc nước tốt, tạo môi trường sống sạch thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cá koi.

Lưu ý thêm nước phun hay tạo thác cho Koi giúp làm tăng lượng oxy trong nước.

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi xi măng chỉ cần trục trặc ở một khâu nhỏ cũng dễ khiến cho cả hồ cá Koi chết hàng loạt.

Để hiểu hơn về hệ thống lọc nước hồ koi xi măng, bạn tham khảo bài viết: Xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời.

4. Chú ý trong việc chọn lựa cây thủy sinh

Thông thường trong hồ koi người ta sẽ thường nghĩ đến việc trồng các loại cây thủy sinh bên dưới để tạo vẻ đẹp, đồng thời tạo ra nhiều tảo tốt cho hồ nước. Tuy nhiên trên thực tế không phải loài cây nào cũng tốt, chẳng hạn như cây hoa sen, hoa súng – loại cây này đặc thù sống ở bùn có mùi hôi, khi tàn úa ảnh hưởng xấu đến cá nên bạn không nên trồng. Thay vào đó, chỉ trồng cây xung quanh hồ để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến lượng dinh dưỡng trong hồ nước. Bạn cũng có thể trang trí thêm những ngọn đèn, cây cảnh bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật cho thêm thơ mộng.

Lựa chọn cây thủy sinh phù hợp cho hồ cá koi

5. Khử xi măng tồn dư trước khi thả cá

Hồ xi măng mới tô xong bạn phải để cho thật khô ít nhất 5 ngày. Trong những ngày ngày này không mưa, phải nắng lớn. Bạn dùng máy hút bụi hút sạch vôi vữa còn rơi vãi, sau đó bạn mua chanh ( khoảng 1 hay 2 ký ) cắt lát ra chà đi chà lại hết lòng hồ, rồi xịt nước rửa. Tác dụng của chanh là tẩy rửa, sát trùng… Tiếp theo xả sạch nước chanh, dùng bàn chải cọ hồ. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành đánh muối, tỷ lệ 3kg muối hạt /1m3 nước.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phèn chua để ngâm bể khoảng 1 tuần. Cách này sẽ giúp làm sạch bể, làm sạch những vết xi măng còn sót lại. Sau thời gian ngâm bể, bạn tiến hành xả hết nước rồi dùng nước sạch rửa bể, ngâm tiếp trong vài ngày. Sau đó, bạn tháo nước, rửa lại một lần nữa trước khi chính thức bơm bước mới, bón vôi để ổn định pH. Cuối cùng vận hành hệ lọc khoảng 1 ngày là có thể thả cá vào hồ mới.

Trên đây là những lưu ý cực kỳ hữu ích khi bạn thiết kế hồ cá koi xi măng. Tham khảo thông tin để có thể thiết kế hồ koi xi măng đẹp không không gian nhà mình nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế hồ cá koi, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ thiết kế và thi công cá koi cũng như lựa chọn những chú cá koi màu đẹp, dáng chuẩn tại askoi.vn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: