Rate this post

Đặt bể koi bằng kính trong nhà ngoài việc trang trí thẩm mỹ thì còn có giá trị phong thủy rất tốt. Để nuôi cá koi hồ kính được khỏe mạnh và lên màu đẹp người nuôi cần phải chú ý 5 điều sau.

1. Chọn kích thước, chất liệu hồ kính nuôi koi

Kích thước hồ cá kính:

Hồ koi vách kính nên có kích thước từ 1.2m trở lên. Đây là kích thước cơ bản để giúp cá có thể thoải mái bơi lội. Việc sử dụng hồ kính kích thước nhỏ khiến không gian bơi lội của cá bị chật chội, không có chỗ trang trí thêm phụ kiện: đá, sỏi, cây… làm hồ cá trông nhàm chán.

Ngoài ra khi lựa chọn kích thước hồ kính thì bạn cần quan tâm cân đối diện tích trong nhà và bể cá, tránh trường hợp phòng khách nhỏ mà lại đặt bể kiếng quá to sẽ gây mất cân đối không gian.

Chất liệu bể kính:

Hồ bơi kính tốt nhất nên được làm từ chất liệu kính cường lực có độ dày từ 10mm trở lên để đảm bảo áp suất của nước. Kính mỏng sẽ không mang đến sự chắc chắn dài lâu và dễ bị vỡ nếu như va chạm mạnh.

2. Nên chọn koi bướm để nuôi trong bể kính

Có thể chọn bất cứ dòng koi nào cũng được, tuy nhiên bạn nên chọn Koi bướm hơn là Koi chuẩn. Lý do bởi koi Bướm có phần đuôi dài cực kỳ kỳ mềm mại và uyển chuyển, thân mình thuôn dài, khi bơi trong hồ kính vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

3. Vị trí đặt bể kính hồ koi đảm bảo thoáng mát

Cần đặt hồ cá koi nơi thoáng mát vì nếu để hồ cá nơi tối tăm, không thoáng khí lâu ngày dễ làm cá koi sinh trưởng, còi cọc phát bệnh, thậm chí là chết. Bạn cũng không nên để ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm nhiệt độ nước trong bể cá tăng lên cũng không tốt cho sự phát triển của koi.

4. Đảm bảo nguồn nước tốt phù hợp với sự sinh trưởng của cá

  • Nhiệt độ nước: Bạn nên duy trì nhiệt độ nước trong hồ koi gắn kính từ 26- 28 độ C. Trường hợp nhiệt độ chênh lệch từ 1 – 3 độ cũng không có vấn đề gì.
  • Độ pH: Nên duy trì độ pH nước từ 6.5 – 7.5 là tốt nhất
  • Oxy: Tùy vào thể tích hồ cá mà chủ nhân sẽ thả số lượng cá sao cho phù hợp. Tránh trường hợp bể nhỏ mà thả nhiều cá bởi như vậy dễ làm cá thiếu oxy và yếu. Hàm lượng oxy tối thiểu 2,5mg/l. Bạn phải bật oxy cho hồ cá thường xuyên 24/24h để cá Koi có đủ lượng oxy thở tốt nhất.

5. Cần trang bị hệ thống lọc đầy đủ cho bể cá

Cá koi rất ưa sạch, nước bẩn cá sẽ dễ mắc bệnh và có thể chất. Bởi vậy khi nuôi cá chép Nhật trong hồ kính thì bạn cần chú ý trang bị hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc nên dùng lọc tràn tương ứng với kích thước bể và không nên rải sỏi trong bể nuôi nhằm hạn chế tình trạng lắng phân cá sẽ không có lợi cho môi trường phát triển của cá koi. Thêm vào đó, trong hệ thống lọc hồ cá koi cần có khoang lắng phân để sau đó nước mới sẽ đi qua các khoang lọc khác, bộ lọc có thể được thiết kế theo kiểu lọc tràn hoặc wet/dry.

6. Chú ý chăm sóc hồ cá koi kính

Thay nước cho bể cá:

Khi thay nước trong hồ kiếng, bạn lưu ý không nên thay sạch hết 100% nước cũ. Bạn nên thay nước từ từ, hút khoảng 30 – 50 % nước cũ và thêm đồng thời nước mới từng chút một để cá có thể thích nghi kịp với sự thay đổi này.

Nên hạn chế việc di chuyển cá koi từ bể này sang bể khác bởi như vậy koi dễ bị sốc do thay đổi môi trường sống đột ngột. Trường hợp bắt buộc cần phải chuyển cá thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ, độ pH ở hồ mới sao cho giống hồ cũ.

Cách cho cá ăn:

Cá khoảng một tháng tuổi trở đi ăn thức ăn giống như cá trưởng thành, ăn tạp thiên về động vật như giun, ốc, trai, ấu trùng côn trùng. Cá còn ăn phân xanh, cám, bã đậu, thóc lép và các loại thức ăn tổng hợp dưới dạng viên hoặc sợi. Khi cho cá ăn, chỉ nên cho cá ăn ngày 2 lần với lượng thức ăn vừa phải (thường bằng 5% trọng lượng cá trưởng thành).

Không nên cho quá nhiều thức ăn bởi như vậy dễ khiến nước trong bể cá bị bẩn. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên hút thức ăn thừa, chất cặn bã dưới đáy hồ bằng cách dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay.

Trên đây là 6 chú ý bạn cần biết nếu đang có ý định nuôi cá koi trong hồ kiếng. Chúc bạn sẽ có hồ cá kính đẹp để trưng bày trong phòng khách, mang giá trị phong thủy để giúp người nuôi gặp nhiều may mắn hơn. Nếu bạn muốn có một hồ cá koi kính đẹp mĩ mãn, bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế và thi công hồ cá koi tại askoi.vn.

Ngoài hồ cá koi bằng kính, bạn có thể tham khảo thêm: